Hội Tư vấn thuế Việt Nam là cầu nối giữa cơ quan quản lý với người dân, doanh nghiệp

Hội Tư vấn thuế Việt Nam là cầu nối giữa cơ quan quản lý với người dân, doanh nghiệp

Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã tổ chức Hội nghị thi đua khen thưởng và kỷ niệm 14 năm thành lập vào ngày 15/4 vừa qua. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn và các đại biểu đến từ các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, lãnh đạo Cục Thuế các địa phương, các Hiệp hội nghề nghiệp và một số đại lý tư vấn thuế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA cho biết, sau 14 năm thành lập, đến nay VTCA đã có gần 900 hội viên, trong đó có gần 200 hội viên tập thể và gần 700 hội viên cá nhân. ngay từ những ngày đầu thành lập, VTCA luôn đặt nhiệm vụ cầu nối giữa đội ngũ doanh nghiệp (DN), doanh nhân với cơ quan quản lý thuế là tôn chỉ hoạt động.

Trước nhu cầu cập nhật kịp thời cơ chế chính sách thuế, Hội đã thực hiện nhiều nghiệp vụ tư vấn, hỗ trợ thông qua các kênh thông tin đại chúng, kể cả đối thoại trực tiếp, giải đáp vướng mắc qua email. Lãnh đạo Hội đã trả lờigần 100 cuộc phỏng vấn của các cơ quan thông tấn báo chí về các vấn đề liên quan đến quản lý thuế, hóa đơn điện tử, giải pháp đảm bảo thu NSNN, quy định tại các Nghị định, Thông tư và văn bản hướng dẫn… Qua đó, giúp xử lý các khó khăn vướng mắc của DN, doanh nhân, đồng thời phản ánh vướng mắc trong quá trình thực thi đến cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền liên quan, góp phần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách và định hướng dư luận, chuyển tải pháp luật thuế đến với cộng đồng DN, doanh nhân.

VTCA hiện đã trở thành địa chỉ tin cậy để các hiệp hội, DN, doanh nhân, người nộp thuế lựa chọn tham gia các lớp cập nhật kiến thức, kỹ năng kê khai, quyết toán thuế. Hội đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng DN, doanh nhân và cơ quan Thuế. Từ chưa có khái niệm về đại lý thuế, tính đến cuối năm 2021 đã có 817 đại lý thuế trên toàn quốc. Hệ thống đại lý thuế vừa hỗ trợ DN kê khai thuế, vừa góp phần giúp cơ quan thuế quản lý tốt hơn, hiệu quả hơn, giảm thiểu rủi ro.

“VTCA đã thực hiện vai trò phản biện xã hội thông qua việc tham gia, đóng góp, xây dựng chính sách, chế độ pháp luật thuế liên quan. Chúng tôi đã tham gia, góp ý nhiều văn bản pháp luật thuế quan trọng như: Luật Quản lý thuế số 38, các nghị định hướng dẫn thi hành; tham gia ý kiến vào gói giải pháp của Chính phủ về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất trước khi các nghị định của Chính phủ được ban hành…” – bà Nguyễn Thị Cúc cho biết.

Trong năm 2022, VTCA sẽ tiếp tục tăng cường truyền tải những thay đổi trong chính sách thuế, các gói giải pháp về thuế. Trên cơ sở khuôn khổ pháp lý cho hoạt động hành nghề đại lý thuế đã được hoàn thiện một bước tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Thông tư hướng dẫn quản lý hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, Hội phối hợp với ngành Thuế, các hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế để đào tạo, cập nhật kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề cho đội ngũ nhân viên đại lý thuế; nghiên cứu xây dựng các chuẩn mực đạo đức, tiêu chí đánh giá chất lượng hành nghề; xây dựng cơ chế giám sát hành nghề đại lý thuế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đánh giá, VTCA là cầu nối giữa cơ quan quản lý với người dân, DN, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế. Đồng thời, việc phối hợp này đã tạo điều kiện cho cơ quan thuế triển khai công tác quản lý thuế, góp phần đảm bảo cân đối nguồn lực của ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển, phục vụ an sinh xã hội.

“Thay mặt Bộ Tài chính, tôi ghi nhận và cảm ơn VTCA trong nhiều năm qua đã đồng hành cùng với Bộ Tài chính Tổng cục Thuế và các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Tài chính trong việc xây dựng văn bản chính sách, đặc biệt là các quy định pháp luật thuế, phổ biến các cơ chế chính sách mới đến người dân, DN. Mong VTCA tiếp tục cộng tác chặt chẽ, song hành cùng với Bộ Tài chính và các đơn vị thuộc, trực thuộc để thực hiện cho được mục tiêu cải cách mà Đảng, Nhà nước đã giao cho Bộ Tài chính” – Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, hiện nay Tổng cục Thuế đã xây dựng Chiến lược phát triển hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030, trong đó có cả nội dung về chính sách thuế và công tác quản lý thuế, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại… Trong chương trình hành động, có một nội dung phối hợp với các hội nghề nghiệp để phát triển hệ thống đại lý thuế, tư vấn thuế, phản biện xã hội, tuyên truyền phổ biến chính sách thuế. Thứ trưởng đề nghị VTCA tiếp tục đồng hành cùng ngành Thuế trong thời gian tới.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chính phủ, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã trao tặng VTCA Cờ thi đua của Chính phủ do đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 và những nỗ lực trong công tác xây dựng, phát triển hội cũng như tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách thuế, quản lý thuế; tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật về thuế… hỗ trợ các đại lý thuế, người nộp thuế nâng cao tuân thủ pháp luật trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với ngân sách nhà nước