Ký kêt Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Lát-vi-a

Ký kêt Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Lát-vi-a

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lát-vi-a từ ngày 19-21/10/2017 của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, ngày 19 tháng 10 năm 2017 tại trụ sở Văn phòng Tổng thống Lát-vi-a, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hoà Lát-vi-a Đoàn Thị Phương Dung và Bộ trưởng Bộ Tài chính Lát-vi-a Dana Reizniece-Ozola đã chính thức ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Lát-vi-a và Nghị định thư của Hiệp định. Lễ ký kết đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và hữu nghị trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Tổng thống nước Cộng hòa Lát-vi-a Raimonds Vejonis và đại diện các Bộ/Ngành của hai nước.

Việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Lát-vi-a sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lát-vi-a, tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Lát-vi-a và Việt Nam phát triển và mở rộng các hoạt động kinh doanh – đầu tư, đồng thời qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Châu Âu.

Trong những năm qua, nhìn chung kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn, chủ yếu tiểu ngạch. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất sang Lát-vi-a: hải sản, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo, sản phẩm mây tre đan, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép các loại. Việt Nam nhập từ Lát-vi-a: cao su, gỗ và sản phẩm gỗ, bông, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt may – da giày, máy móc, thiết bị. Tính đến tháng 9/2017, Lát-vi-a có 1 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 0,01 triệu USD, đứng thứ 123 trong 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam nhưng hai bên tin tưởng rằng việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần sẽ tạo sức hấp dẫn mới đối với sự hợp tác, phát triển vì sự thịnh vượng chung của hai nước./.

Tin Tin
TCT