Kỷ niệm 10 năm thành lập, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Kỷ niệm 10 năm thành lập, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba

Ngày 18/4, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam; đại diện các hội nghề nghiệp cùng trên 100 hội viên Hội tư vấn thuế trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh: sự ra đời của VTCA là một tất yếu khách quan trước yêu cầu phải có một nghề nghiệp mới – nghề đại lý thuế, góp phần giảm chi phí xã hội về quản lý tuân thủ thuế, nâng cao hiệu lực của chính sách thuế. Trong quá trình 10 năm hoạt động, hội luôn nhận được sự tín nhiệm, tin cậy từ các cơ quan quản lý nhà nước, từ cộng đồng DN, người nộp thuế (NNT) trong việc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách, tuyên truyền bổ biến pháp luật thuế, từ đó từng bước ghi dấu ấn, nâng cao vai trò vị thế của hội. Bên cạnh đó, gần 700 hội viên của VTCA đã cùng chung sức xây dựng và tích cực hưởng ứng các hoạt động do hội tổ chức, góp phần quan trọng giúp hội thực hiện đúng chương trình hành động, tôn chỉ mục đích, không chỉ tạo cơ sở nền móng cho sự phát triển của ngành nghề đại lý thuế mà còn lan tỏa những hiệu ứng tích cực đối với việc xây dựng môi trường quản lý thuế hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả, phát huy vai trò cầu nối giữa cơ quan thuế và NNT.

Tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà nhấn mạnh: trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, VTCA đã đạt được những kết quả quan trọng trong đó nổi bật nhất là: tổ chức bộ máy ngày càng hoàn thiện và phát triển thêm nhiều hội viên mới; Bộ Tài chính luôn đánh giá cao những đóng góp của hội trong việc xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách chế độ, cải cách TTHC; Bên cạnh đó, VTCA đã làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT trong thực thi quyền, nghĩa vụ với Nhà nước; Trong quá trình hoạt động, Hội đã tổ chức hoặc trực tiếp tham gia nhiều buổi đối thoại, qua đó kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, chuyển tải nhiều thông tin, giúp NNT dễ dàng tiếp cận chính sách và thủ tục hành chính.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho rằng trong thời gian tới, nhiệm vụ giao cho cơ quan thuế và ngành tài chính rất nặng nề, một mặt cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, mở rộng đối tượng nộp thuế. Mặt khác cần tăng cường giám sát đi đôi với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, đồng thời giảm thiểu tình trạng thất thu thuế, chuyển giá. Với những kết quả đạt được cộng với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, VTCA cùng với Tổng cục Thuế- Bộ Tài chính cần tiếp tục đóng góp hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của DN thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước nhanh chóng bền vững.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, đóng góp xây dựng chính sách thuế và cải cách hành chính thuế trong suốt 2 nhiệm kỳ vừa qua, VTCA đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Nhiều tập thể, hội viên của VTCA được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính./.

Đinh Lan
TCT