Ngành Thuế đã sẵn sàng cho “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế”

Ngành Thuế đã sẵn sàng cho “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế”

Như thường lệ, tháng 3 và tháng 4 hàng năm, cơ quan thuế các cấp đều tổ chức “Tháng đồng hành cùng NNT” nhằm hỗ trợ, tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế. Trong tháng cao điểm này, toàn ngành Thuế tập trung lắng nghe nhu cầu của NNT, đồng hành hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế được thuận lợi nhất.

Sử dụng nhiều kênh hỗ trợ quyết toán thuế

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền – Hỗ trợ NNT (Tổng cục Thuế) cho biết, tháng 3 hàng năm là tháng cao điểm ngành Thuế tập trung lực lượng để hỗ trợ NNT rà soát hồ sơ, thực hiện kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Năm nay, việc hỗ trợ theo hình thức trực tuyến vẫn được ngành Thuế lấy làm phương thức chủ đạo, vì khả năng truyền tin nhanh và độ bao phủ rộng. Theo đó, Cổng/Trang TTĐT (website) của Tổng cục Thuế và của 63 cục thuế là các kênh chính thức để NNT tra cứu thông tin, tham vấn các văn bản quy phạm pháp luật về thuế và các văn bản hướng dẫn cụ thể của cơ quan thuế các cấp.

Ngoài ra, từng cơ quan thuế sẽ có các tài khoản, fanpage riêng mở trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Youtube… để cung cấp thông tin chi tiết cho từng nhóm NNT.

“Tại cơ quan Tổng cục Thuế, tháng 3 hàng năm đều tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế trên Cổng TTĐT ngành Thuế. Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm nay sẽ được tổ chức dưới 2 hình thức gồm: hỗ trợ trực tuyến trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế (www.gdt.gov.vn) và thực hiện livestream giới thiệu điểm mới, giải đáp vướng mắc NNT thường gặp khi quyết toán thuế năm 2022 trên fanpage của Tổng cục Thuế và các trang fanpage của các cục thuế. NNT có thể vào Cổng TTĐT Tổng cục Thuế để đặt câu hỏi, các chuyên gia thuế sẽ trả lời trực tiếp và đăng tải ngay câu trả lời lên cổng” – bà Nguyễn Thị Thu Hà thông tin.

Ghi nhận công tác hỗ trợ quyết toán thuế tại các địa phương cho thấy, tại Hà Nội, ngày 9/3 Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức “Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của cục thuế”.

Lan tỏa tinh thần tự giác chấp hành pháp luật thuế

Theo ông Hoàng Quang Phòng, việc tổ chức định kỳ các hội nghị đối thoại và hỗ trợ quyết toán thuế góp phần lan tỏa tinh thần tự giác chấp hành pháp luật thuế. Về phía VCCI cũng sẽ luôn đồng hành cùng ngành Thuế để hỗ trợ tốt nhất cộng đồng DN thực thi nghĩa vụ thuế, từ đó giúp cộng đồng DN tập trung sản xuất kinh doanh, đạt được mục tiêu phát triển bền vững.

Tại hội nghị này, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tương tác trực tiếp qua website http://hanoi.gdt.gov.vn với hơn 210.000 DN và NNT. Có 206 vướng mắc được gửi đến hội nghị, nội dung vướng mắc tập trung vào các vấn đề như: Quyết toán thuế TNCN, đăng ký người phụ thuộc, quyết toán thuế TNDN, các vướng mắc liên quan đến giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ, giải đáp các vướng mắc về chứng từ khấu trừ thuế điện tử theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP…

Ông Nguyễn Tiến Trường – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đây là lần thứ 5 Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến, kết quả mà các hội nghị trực tuyến trước mang lại những hiệu quả khác biệt.

Thứ nhất, 100% tổ chức, DN trên địa bàn đều được tham gia, chưa kể hộ kinh doanh, cá nhân có nhu cầu cũng có thể tham gia thông qua website cục thuế.

Thứ hai, số lượng câu hỏi, vướng mắc được tiếp nhận và giải đáp nhiều hơn, nhanh hơn và mang lại hiệu quả lan tỏa quy mô rộng. Thứ ba, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT.

Hỗ trợ quyết toán thuế cả ngày nghỉ

Thông tin từ Cục Thuế TP. Đà Nẵng cho biết, cục thuế đang phối hợp Cổng thông tin điện tử TP. Đà Nẵng tổ chức hình thức trực tuyến về hướng dẫn quyết toán thuế, các chính sách thuế mới và đối thoại trực tuyến các vướng mắc của NNT về chính sách thuế. Cục Thuế TP. Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các chi cục thuế bố trí công chức thuế thường xuyên giải đáp vướng mắc về quyết toán thuế của NNT bằng hình thức trực tiếp hoặc qua điện thoại, email…

Tại Bắc Ninh, sáng 10/3, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại với DN lần thứ nhất năm 2023. Tại hội nghị, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã giới thiệu đến cộng đồng DN những chính sách thuế mới.

Các nội dung tuyên truyền về quyết toán thuế của cục thuế được đăng tải tại các trang mạng xã hội của cục thuế như: Facebook, Youtube, Zalo… cùng đó, cục thuế tích cực đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, giải quyết thủ tục hành chính qua Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ NNT qua hệ thống thuế điện tử (eTax).

Đưa ra các lưu ý cho NNT trong việc thực hiện quyết toán thuế, ông Nguyễn Bá Long – Trưởng Phòng Tuyên truyền – Hỗ trợ NNT (Cục Thuế Bắc Ninh) cho biết, NNT cần chú ý về thời hạn và trường hợp phải thực hiện quyết toán thuế năm.

NNT nên sử dụng phương thức giao dịch điện tử để làm thủ tục quyết toán thuế, vừa thuận tiện, vừa minh bạch về trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên. NNT cũng nên chủ động nộp hồ sơ quyết toán thuế sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán, vì có thể bị nghẽn mạng và trễ hạn nộp.

“Sau khi nộp hồ sơ, NNT nên sử dụng công cụ tra cứu trên các ứng dụng của cơ quan thuế cung cấp để biết đã hoàn thành nghĩa vụ quyết toán thuế hay chưa, tránh các sai sót xảy ra do không theo dõi, tiếp cận thông tin cơ quan thuế đã thông báo, cung cấp” – ông Nguyễn Bá Long lưu ý thêm.

Để tích cực hỗ trợ NNT quyết toán thuế, ông Nguyễn Trọng Tiến – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hải Dương cho biết, Cục Thuế tổ chức phát động “Tháng cao điểm hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2022” trên địa bàn từ 01/3/2023 đến ngày 31/3/2023.

Để tạo thuận lợi cho NNT làm thủ tục quyết toán thuế năm 2022 nhanh và đúng quy định, Cục Thuế đã triển khai tiếp nhận các ý kiến đề nghị hướng dẫn trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”, bộ phận tuyên truyền hỗ trợ, khuyến khích hình thức hỗ trợ qua điện thoại, email, trên Trang thông tin điện tử Cục Thuế Hải Dương, hệ thống dịch vụ thuế điện tử (etax), facebook…