Ngành Thuế đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế

Ngành Thuế đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết khi tham gia trả lời chất vấn tại phiên chất vấn sáng 16/3. Tại diễn đàn Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định sự quan tâm đặc biệt đến công tác quản lý thuế bán hàng qua môi trường mạng. 

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo ngành Thuế kiểm soát chặt lĩnh vực này và đã thu được gần 5.000 tỷ đồng từ hoạt động thương mại xuyên biên giới. Chẳng hạn công ty Facebook đã nộp thuế khoảng 1.694 tỷ đồng, Google nộp 1.618 tỷ đồng, Microsoft đã nộp 576 tỷ đồng… Riêng thu từ hoạt động thương mại xuyên biên giới năm 2021 cũng lên đến 1.317 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã rất chủ động trong thu thuế, quản lý thuế qua bán hàng trực tuyến (online), thu thuế trên môi trường mạng xuyên biên giới” – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trong xu hướng chuyển đổi số ngành Thuế, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế chủ động xây dựng Cổng thông tin điện tử về kê khai thuế xuyên biên giới và kê khai thuế trên môi trường mạng, dự kiến sẽ khai trương ngày 21/3. Tại đây, các doanh nghiệp nước ngoài khi bán hàng qua biên giới sẽ kê khai và nộp thuế, với những hướng dẫn cụ thể về nộp thuế trên môi trường mạng, kinh doanh thương mại điện tử hay sàn giao dịch online… Cơ quan thuế cũng đang nghiên cứu phát triển ứng dụng để tự động tính thuế và nộp thuế online.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian tới, Ngành sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế. Cụ thể, xây dựng trung tâm dữ liệu về thuế và áp dụng các giải pháp điện tử khác để các hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng trên điện thoại di động. Người nộp thuế sẽ nộp qua điện thoại di động mà không phải đến cơ quan thuế, không phải đến kho bạc. Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện, áp dụng rộng rãi.

Liên quan đến việc quản lý thuế đối với hàng hóa, thương mại điện tử, tham gia trả lời tại phiên chất vấn theo yêu cầu của chủ tọa, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, về phía Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành Thuế chủ động tăng cường quản lý với dòng thuế này.

Bộ trưởng cho biết, với thị trường trong nước, Bộ Tài chính đã kết nối cơ sở dữ liệu của thuế với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia của Bộ Công an để lấy mã định danh cư dân trở thành mã định thuế. Khi đó, việc mua bán trên mạng online được xác lập hết sức nhanh gọn, chính xác, loại bỏ mã số thuế ảo, tài khoản ảo…

Bên cạnh đó, vấn đề đang được tập trung sắp tới là chuyển đổi số với ngành Thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết đang chỉ đạo xây dựng trung tâm dữ liệu điện tử về thuế, áp dụng AI trong phân tích dữ liệu để phát hiện rủi ro trọng yếu trong thu thuế. Cũng từ 21/3, cơ quan thuế sẽ triển khai cho phép hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng trên điện thoại di động. Hiện ứng dụng này đã kết nối với Kho bạc Nhà nước và 54 ngân hàng