Nhà cung cấp nước ngoài có thể khai thuế, nộp thuế từ bất kỳ đâu trên thế giới

Nhà cung cấp nước ngoài có thể khai thuế, nộp thuế từ bất kỳ đâu trên thế giới

Từ ngày 21/3, Tổng cục Thuế đã chính thức khai trương Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài kê khai và nộp thuế tại Việt Nam. Nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) chỉ cần truy cập vào địa chỉ http://etaxvn.gdt.gov.vn để thực hiện các dịch vụ đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trực tiếp cho doanh thu phát sinh ở Việt Nam dù tổ chức, cá nhân không hiện diện ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới với quy mô dân số hơn 100 triệu dân, thị trường Việt Nam có thể nói ngày càng trở nên hấp dẫn. Vì vậy, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), xuyên biên giới lớn trên thế giới đều có đã có mặt và hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam với quy mô và mức độ ngày càng tăng. Để tạo thuận lợi tối đa cho NCCNN thực hiện tốt nghĩa vụ của mình với NSNN, Tổng cục Thuế đã xây dựng cổng TTĐT dành riêng cho các NCCNN thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Với mục tiêu phục vụ các NCCNN có hoạt động kinh doanh nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, Cổng TTĐT dành cho NCCNN được xây dựng với 04 chức năng chính: đăng ký thuế, kê khai thuế, tra cứu thông tin nộp thuế, tra cứu thông tin hồ sơ khai thuế. Toàn bộ các thủ tục về thuế nêu trên được thực hiện hoàn toàn theo phương thức điện tử. NCCNN ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều có thể đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế Việt Nam thông qua cổng TTĐT này.

Ông Nguyễn Văn Phụng nêu rõ, việc đăng ký thuế để được cấp MST của NCCNN được thực hiện trực tiếp với cơ quan thuế Việt Nam.  Đối với đăng ký thuế lần đầu, NCCNN thực hiện đăng ký thuế theo mẫu biểu quy định dành cho NCCNN. Các giao dịch giữa NCCNN và cơ quan thuế sẽ thực hiện bằng phương thức điện tử. Do đó điều kiện để đăng ký giao dịch thuế điện tử đó là có khả năng truy cập và sử dụng mạng Internet; có 01 địa chỉ thư điện tử chính thức giao dịch với cơ quan thuế để nhận tất cả các thông báo tương tác cũng như các thông tin trao đổi trong quá trình thực hiện giao dịch với cơ quan thuế. Mẫu tờ khai đăng ký thuế của NCCNN đơn giản, bao gồm 18 chỉ tiêu, chủ yếu là các thông tin định danh. Tuy nhiên, để giúp các NCCNN thuận lợi, dễ dàng trong việc khai tờ khai đăng ký thuế, tại chức năng đăng ký thuế đã tích hợp sẵn hướng dẫn kê khai từng chỉ tiêu trên tờ khai đăng ký thuế.

Trường hợp NCCNN muốn bổ sung, điều chỉnh thông tin đăng ký thuế đã kê khai, NCCNN thực hiện khai mẫu điều chỉnh bổ sung theo mẫu khai bổ sung được tích hợp trên cổng. Để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người nộp thuế, NCCNN không cần sử dụng chữ ký số trong quá trình kê khai mà cơ quan thuế sẽ xác thực hồ sơ đăng ký thông qua mã xác thực được gửi đến địa chỉ email đã đăng ký. Sau khi thực hiện thành công thủ tục đăng ký thuế lần đầu, Cổng TTĐT sẽ tự động gửi thông tin về tài khoản giao dịch điện tử và MST được cấp cho NCCNN tới địa chỉ email đã đăng ký. Do đó có thể thấy rằng, thủ tục, điều kiện thực hiện đăng ký để được cấp MST của NCCNN được rút gọn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo bảo mật thông tin cho người nộp thuế.

Về thủ tục về kê khai thuế: đối với NCCNN sẽ thực hiện khai và nộp theo quý. Do đó, cơ quan thuế đã tích hợp sẵn hướng dẫn chi tiết đối với từng chỉ tiêu trên tờ khai thuế để giúp người nộp thuế khai đúng, khai đủ tại chức năng kê khai thuế trên Cổng TTĐT. Để thực hiện nộp thuế GTGT và thuế TNDN cho hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam, NCCNN có thể thực hiện bằng 14 loại ngoại tệ tự do chuyển đổi đang được dùng phổ biến trên thế giới là: USD, EUR, GBP, AUD, CAD, CHF, DKK, HKD, JPY, NOK, SEK, SGD, THB, VND. NCCNN sử dụng loại ngoại tệ nào kê khai thì sẽ nộp thuế bằng loại ngoại tệ đó.

NCCNN sẽ được tính thuế theo phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu. Tỷ lệ thuế suất thuế GTGT và TNDN đối với từng loại hình cung cấp hàng hoá, dịch vụ được tích hợp sẵn trong mẫu biểu kê khai trực tiếp trên cổng TTĐT để tạo thuận lợi trong quá trình kê khai của NCCNN. Tương tự như đăng ký thuế, việc xác thực để đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin kê khai cho người nộp thuế sẽ được thực hiện bằng mã xác thực gửi đến địa chỉ email đã đăng ký của NCCNN.

Trường hợp sau khi hoàn thành thủ tục khai thuế, nộp thuế, NCCNN phát hiện có sai, sót thì thực hiện kê khai điều chỉnh số thuế phải nộp phát sinh tại Việt Nam theo Mẫu số 02/NCCNN ban hành kèm theo phụ lục I Thông tư số 80/2021/TT-BTC