Nhiệm vụ của cơ quan thuế là thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN

Nhiệm vụ của cơ quan thuế là thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào NSNN

Ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, nhiệm vụ này nhằm đảm bảo mục tiêu phấn đấu tăng thu từ 14-16% so với dự toán pháp lệnh theo yêu cầu của Chính phủ.

Xin ông cho biết kết quả triển khai nhiệm vụ thu ngân sách của Tổng cục Thuế đến thời điểm này và ngành thuế đã thực hiện những biện pháp gì để đảm bảo nguồn thu?
Nhiệm vụ thu NSNN năm 2017 mà Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho ngành thuế là gần 970.000 tỷ đồng. Xác định đây là nhiệm vụ nhiều khó khăn, thách thức, nhất là khi phải đảm bảo yêu cầu phấn đấu tăng thu từ 14-16% so với dự toán pháp lệnh theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01 và Nghị quyết 14. Do đó ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế, chi cục thuế địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thu đúng thu đủ, đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ thu nộp vào ngân sách của các DN trên cả nước trên tất cả các lĩnh vực, ngành hàng. Đến thời điểm này, sau 7 tháng, tổng thu nội địa đạt khoảng 55% (tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2016), đây là kết quả bước đầu khá tốt.
Để đạt được kết quả đó, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các giải pháp nghiệp vụ, hệ thống thuế đã tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền các cấp, tập trung triển khai cải cách thủ tục hành chính thuế cũng như các biện pháp, chương trình hỗ trợ công tác quản lý thuế. Ngoài ra, ngành thuế liên tục rà soát lại các quy trình, thủ tục trên tinh thần cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế theo chủ trương thường xuyên của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Đến nay gần như 100% DN trên cả nước đã thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử. Các giải pháp từng bước triển khai việc kê khai, nộp thuế của cá nhân qua hình thức điện tử như thuế chuyển nhượng nhà đất, thuế lệ phí trước bạ với ô tô, nhà đất… cũng được thực hiện khá tốt. Về dịch vụ hoàn thuế điện tử, tính đến hết tháng 7, tức là hết thời gian thí điểm, đã có khoảng 3000 DN đăng ký hoàn thuế điện tử. Đây là cơ sở để từ 1/8, ngành thuế sẽ triển khai hoàn thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc, với tất cả các DN có yêu cầu phải nộp thuế, tập trung chủ yếu cho hoàn thuế xuất khẩu, hoàn thuế đầu tư.
Đặc biệt, với tinh thần không bỏ sót nguồn thu, năm 2017 sau khi tập trung quản lý một số loại hình kinh doanh nở rộ gần đây như kinh doanh qua mạng, thương mại điện tử…, nhiều người nộp thuế đã bắt đầu tự nguyện, tự giác đăng ký nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TP HCM và tiếp tục mở rộng diện ra các địa bàn khác trên cả nước.
Được nhấn mạnh là một trong các giải pháp tăng thu ngân sách hiệu quả, vậy công tác chống thất thu được thực hiện ra sao, khi trên thực tế, nhiều hộ kinh doanh lớn bán hàng nhưng không xuất hoá đơn?

Trong công tác quản lý thu, một mặt ngành thuế quyết liệt triển khai các biện pháp để thực hiện đúng dự toán thu ngân sách, mặt khác ngành thuế còn triển khai thường xuyên các hoạt động thanh tra, kiểm tra DN. Riêng trong 7 tháng đầu năm, toàn ngành đã thực hiện 49.000 cuộc thanh tra, kiểm tra tại các DN, đạt 54% kế hoạch cả năm, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016. Qua kiểm tra, thanh tra, đã phát hiện nhiều trường hợp DN kê khai thuế chưa đúng, chưa đủ, còn trường hợp giấu doanh thu. Riêng số thu được qua công tác thanh tra, kiểm tra đạt 10.435,69 tỷ đồng. Ngoài ra, với việc triển khai các biện pháp quản lý nợ thuế theo đúng quy định, quy trình, trong 7 tháng đầu năm, ngành thuế đã thu được khoảng 29.000 tỷ tiền nợ thuế, bằng khoảng 61% so với số nợ thuế được ghi nhận vào thời điểm cuối năm 2016.
Riêng về quản lý hóa đơn, đây là vấn đề phức tạp mà trong chừng mực nào đó, riêng ngành thuế sẽ không thực hiện được. Theo quy định, tất cả những trường hợp mua hàng có giá trị từ 200.000 đồng trở lên, người bán đều phải có nghĩa vụ xuất hoá đơn cho người mua. Ngành thuế đã tuyên truyền, phổ biến rất nhiều nhưng không phải ai cũng nhận thức được việc này. Vì thế, chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng liên quan, đặc biệt là người tiêu dùng trong cả nước, bởi việc yêu cầu người bán cung cấp hoá đơn cũng là giúp ngành thuế kiểm soát doanh số, kiểm soát việc nộp thuế của DN.

Trong đề xuất sửa đổi 5 luật thuế, có nội dung tăng thuế GTGT. Dư luận đang đặt câu hỏi, phải chăng công tác chống thất thu ngân sách làm chưa tốt nên mới phải tăng thuế để bù đắp. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Việc nghiên cứu sửa đổi 5 luật thuế nằm trong tổng thể nghiên cứu, điều chỉnh cơ cấu thu chi NSNN. Để đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN, trước hết phải thực hiện thu đúng, đủ, kịp thời và chống thất thu tốt đã. Với nguyên tắc đó, công tác quản lý của ngành thuế đã và đang tập trung tối đa nhằm thực hiện nguyên tắc công bằng: đã kinh doanh là phải nộp thuế và nộp thuế đúng theo quy định của pháp luật. Đề xuất tăng thuế suất thuế GTGT theo dự thảo Luật sửa đổi bổ sung 5 luật thuế không mang ý nghĩa bù đắp ngân sách mà nhằm cơ cấu lại nguồn thu NSNN. Tại dự thảo, bên cạnh đề xuất tăng thuế GTGT, Bộ Tài chính cũng đã đề xuất giảm thuế TNDN. Đây cũng là các điều chỉnh phù hợp với thông lệ và xu hướng cải cách thuế quốc tế.

Xin cám ơn ông!

Tapchithue