Ông Viên Viết Hùng – Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội: Hoàn thuế điện tử nhanh gọn, minh bạch, công bằng

Ông Viên Viết Hùng – Phó cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội: Hoàn thuế điện tử nhanh gọn, minh bạch, công bằng

Trao đổi với PV TBTCVN, ông Viên Viết Hùng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho rằng, hoàn thuế điện tử rất nhanh gọn, thuận lợi cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế, tạo sự minh bạch, công bằng, hạn chế tối đa những tiêu cực phát sinh trong quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

PV: Cục Thuế TP. Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên thí điểm hoàn thuế điện tử. Qua thời gian thực hiện, ông đánh giá như thế nào về phương thức này?

– Ông Viên Viết Hùng: Sau khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, năm nay Tổng cục Thuế đã triển khai thêm một số dịch vụ điện tử như: Khai thuế điện tử đối với hộ cho thuê nhà, khai và nộp phí, lệ phí trước bạ qua mạng… Hoàn thuế điện tử là chương trình được ngành Thuế triển khai rất nhanh. Cục Thuế TP. Hà Nội là một trong những đơn vị thí điểm và chính thức triển khai từ tháng 3/2017. Hoàn thuế điện tử là nghiệp vụ thuế thực hiện các giao dịch qua mạng, do đó giảm thiểu được thời gian phải đi lại, rút ngắn thời gian cơ quan thuế giải quyết hồ sơ của người nộp thuế, doanh nghiệp (DN) nhanh chóng nhận được tiền của hoàn thuế.

Với người nộp thuế, lợi ích của hoàn thuế điện tử có thể thấy rất rõ. Người nộp thuế hoàn toàn có thể gửi giấy đề nghị hoàn, nhận quyết định hoàn thuế và tra cứu thông tin về hoàn thuế trên ứng dụng của Tổng cục Thuế. Cụ thể hơn, người được hoàn thuế cũng có thể tra cứu lại toàn bộ quá trình hoàn thuế kể từ khi nộp hồ sơ, đến khi kết thúc. Trong trường hợp người nộp thuế phải bổ sung hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan thuế, việc thực hiện cũng dễ dàng, nhanh chóng. Người nộp thuế cũng có thể hủy hồ sơ, lập lại hồ sơ mới trong trường hợp hồ sơ đã được gửi đi, nhưng sau đó phát hiện hồ sơ chưa đầy đủ theo yêu cầu… Toàn bộ giao dịch được thực hiện qua mạng, nên người nộp thuế có thể gửi ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào, miễn là có kết nối mạng mà không cần đến trực tiếp cơ quan thuế.

PV: Còn với cơ quan thuế, hoàn thuế điện tử đem lại lợi ích gì, thưa ông?

– Ông Viên Viết Hùng: Khi tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế thông qua Cổng thông tin điện tử, hồ sơ đó sẽ được liên kết với các dữ liệu mà cơ quan thuế đang quản lý. Cán bộ thuế sẽ có đầy đủ thông tin khi thực hiện giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Do đó, việc giải quyết hoàn thuế sẽ nhanh hơn rất nhiều. Hơn nữa, quy định thời gian giải quyết hồ sơ hoàn thuế là 6 ngày làm việc sẽ gây áp lực rất lớn cho cơ quan thuế. Khi áp dụng hoàn thuế điện tử, cơ quan thuế sẽ giảm được áp lực này. Ngoài ra, cơ quan thuế hoàn toàn có thể tra cứu lại toàn bộ lịch sử để biết được người nộp thuế đã được hoàn bao nhiêu lần; các lần trước có sai sót gì không…

PV: Như ông nói, việc hoàn thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người nộp thuế cũng như cơ quan thuế. Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể từ khi áp dụng thí điểm hồi tháng 3/2017 đến nay?

– Ông Viên Viết Hùng: Trước khi triển khai chính thức, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức 2 đợt tập huấn. Đợt 1 chúng tôi tập huấn cho 102 DN, đợt 2 tập huấn cho 550 DN. Riêng trong tháng 9, chúng tôi đã hoàn 12 bộ hồ sơ với số tiền 464 tỷ đồng, chiếm 85% tổng đề nghị hoàn thuế. Lũy kế đến ngày 30/9, chúng tôi đã giải quyết 361 hồ sơ hoàn thuế với số tiền hoàn 1.700 tỷ đồng.

PV: Ở góc độ quản lý, ông có khuyến nghị gì đối với các DN trong việc hoàn thiện hồ sơ để được hoàn thuế nhanh gọn?

– Ông Viên Viết Hùng: Hoàn thuế là nghiệp vụ rất quan trọng, vì cơ quan thuế phải rút tiền từ ngân sách nhà nước. Do đó, cơ quan thuế phải quản lý một cách rất chặt chẽ, giống như các khoản chi ngân sách khác. Để thực hiện hoàn thuế một cách nhanh gọn, các DN cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, hạn chế tối đa những sai sót có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế. Trước khi gửi hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế, DN cần phải rà soát một cách chính xác toàn bộ các tờ khai, hồ sơ có liên quan, vì nếu để chậm mà do lỗi của DN thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như uy tín của DN.

PV: Theo ông, việc thực hiện hoàn thuế điện tử có hạn chế được tiêu cực phát sinh do người nộp thuế không tiếp xúc trực tiếp với cán bộ thuế không?

– Ông Viên Viết Hùng: Do việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế hoàn toàn thực hiện qua mạng, nên cán bộ thuế và người nộp thuế không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Điều này cũng sẽ hạn chế được tiêu cực, tạo ra một sự minh bạch trong việc hoàn thuế. Chúng tôi cảm nhận đây là một trong những ưu việt rất lớn đối với người nộp thuế. Về phía cơ quan thuế, chúng tôi cũng có thể giám sát cán bộ xử lý trực tiếp đã giải quyết như thế nào, có đúng quy trình nghiệp vụ không… Tóm lại, hoàn thuế điện tử giúp cho việc giải quyết hoàn thuế minh bạch, công bằng giữa những người nộp thuế với nhau.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhật Minh (thực hiện)
TBTC