Quản lý chặt việc nộp thuế của các ngôi sao giải trí

Quản lý chặt việc nộp thuế của các ngôi sao giải trí

Trước sự quan tâm của báo chí về việc quản lý thuế đối với các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng (giới showbiz), đại diện Tổng cục Thuế cho biết, chính sách thuế hiện nay khá chặt chẽ, nên giới showbiz thực hiện nghĩa vụ thuế khá nghiêm túc.

Chính sách thuế TNCN hiện nay khá chặt chẽ và dễ thực hiện. Ảnh: NM.

Theo ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), hiện nay mỗi cá nhân đều có mã số thuế riêng, do đó có thu nhập phát sinh thì đơn vị trả thu nhập sẽ phải kê phần thuế mà người nổi tiếng được hưởng. “Vì phần thù lao mà người nổi tiếng được hưởng, cũng chính là chi phí của đơn vị tổ chức biểu diễn. Mà đơn vị này không dại gì bỏ sót chi phí đầu vào khi kê khai thuế”, ông Phụng cho biết.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, tổng số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thu được đối với đối tượng này cụ thể là bao nhiêu thì chỉ có các cục thuế mới nắm được. Nhưng nếu có thì cơ quan thuế cũng không thể công bố, vì theo Luật Quản lý thuế, cơ quan thuế không được cung cấp thông tin cá nhân người nộp thuế.

Ông Phụng cũng khẳng định, với việc quản lý thuế chặt chẽ như hiện nay thì người nổi tiếng không thể không khai báo thuế trung thực.

Cùng quan điểm với ông Phụng, ông Nguyễn Duy Minh – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế) cũng cho biết, chính sách thuế TNCN hiện nay khá đầy đủ và chặt chẽ. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng rất sát sao trong việc theo dõi, giám sát đối tượng này khai báo thuế.

Hiện nay, cơ quan thuế cũng đã đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Công tác tuyên truyền cũng được ngành thuế đẩy mạnh, do đó ý thức của người nộp thuế ngày một nâng cao, phần lớn các ngôi sao giải trí đã tự giác khai và nộp thuế đúng kỳ hạn theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tỷ lệ thuế TNCN trong tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong những năm qua ngày càng tăng, mức tăng từ 16-21%. Cụ thể, số thu năm 2013 là 46.500 tỷ đồng, năm 2017 khoảng 81.000 tỷ đồng.

Tỷ lệ thu thuế TNCN trong tổng số thu NSNN tăng đã phản ánh sự phát triển của nền kinh tế, sự gia tăng thu nhập dân cư, ý thức chấp hành pháp luật về thuế của người nộp thuế ngày càng tốt hơn. Vai trò, vị trí của thuế TNCN đối với tình hình thu NSNN nói riêng và đóng góp cho sự tăng trưởng GDP nói chung ngày càng được khẳng định./.

Nhật Minh
TBTC