Quyết toán thuế TNCN 2017 sẽ thuận lợi hơn nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Quyết toán thuế TNCN 2017 sẽ thuận lợi hơn nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế. Phó vụ trưởng Vụ thuế TNCN Tổng cục Thuế Tạ Thị Phương Lan khẳng định, việc quyết toán thuế TNCN ngày càng dễ dàng nhờ sự sửa đổi chính sách theo hướng giảm tối đa các trường hợp phải quyết toán thuế, ứng dụng CNTT để hỗ trợ lập, nộp tờ khai quyết toán thuế và tiến tới thực hiện hoàn thuế điện tử.

Cuối tháng 3 là kết thúc thời hạn quyết toán thuế của năm trước. Để mỗi cá nhân thực hiện thuận lợi, năm nay Tổng cục Thuế đã có những thay đổi gì trong thực hiện quyết toán thuế TNCN, thưa bà?

Quyết toán thuế TNCN về bản chất chỉ là việc tổng hợp thu nhập bình quân trong năm và xác định số thuế nộp thiếu hoặc nộp thừa. Việc quyết toán thuế TNCN rất đơn giản so với quyết toán thuế TNDN, không đòi hỏi phải có trình độ về kế toán. Tuy nhiên, do quyết toán thuế TNCN không phải là việc làm thường xuyên, nên mỗi khi có phát sinh nghĩa vụ, thì cá nhân thường lúng túng, do không nắm được các quy định và hướng dẫn hiện hành. Để tạo thuận lợi cho người thực hiện quyết toán thuế TNCN, những năm gần đây, cơ quan thuế đã tham mưu, sửa đổi chính sách theo hướng giảm tối đa các trường hợp phải quyết toán thuế. Đối với các trường hợp phải quyết toán thuế, thì cũng điều chỉnh để thực hiện uỷ quyền qua tổ chức chi trả, tránh việc cá nhân phải trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế. Theo số liệu của năm 2016 thì tỷ lệ cá nhân trực tiếp phải quyết toán thuế chỉ chiếm 0,1%. Đối với quyết toán thuế TNCN năm 2017, trong khuôn khổ thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết số 36a/NQ-CP của Chính phủ về chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã nâng cấp dịch vụ thuế điện tử, cho phép cá nhân và tổ chức không có chữ ký số có thể kê khai quyết toán thuế TNCN trực tuyến – thay thế hệ thống tncnonline trước đây.

Bà có thể chia sẻ rõ hơn, dịch vụ thuế điện tử sẽ đem lại những lợi ích gì cho người nộp thuế?

Việc triển khai dịch vụ thuế điện tử đối với quyết toán thuế TNCN là một trong những bước để tiến tới thực hiện điện tử toàn diện trong lĩnh vực quản lý thuế đối với cá nhân theo tinh thần Nghị quyết 36a của Chính phủ. Đợt quyết toán năm nay, hệ thống thuế điện tử đã đáp ứng việc khai trực tuyến. Đồng thời, cung cấp chức năng xác định cơ quan thuế nhận hồ sơ quyết toán – thay vì trước đây người nộp thuế phải tự nghiên cứu quy định để xác định nơi quyết toán. Hỗ trợ để cá nhân có thể khai các chỉ tiêu trên tờ khai thuế theo đúng quy định, hỗ trợ việc tính toán về số học trên tờ khai. Đặc biệt từ ngày 11/12/2017, ngành thuế cung cấp dịch vụ thuế điện tử cho các DN thuộc Cục Thuế, chi cục thuế các tỉnh Phú Thọ, Bắc Ninh quản lý. Hệ thống này tích hợp và thay thế 2 hệ thống khai thuế (http://nhantokhaithue.gdt.gov.vn) và nộp thuế (http://nopthue.gdt.gov.vn). Hiện tại, hệ thống cho phép DN được ủy quyền quyết toán thuế thực hiện đầy đủ việc khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử trên cùng một hệ thống (http://thuedientu.gdt.gov.vn). Ngoài việc hỗ trợ người nộp thuế, hệ thống thuế điện tử cũng hỗ trợ cán bộ thuế trước khi chính thức phê duyệt tờ khai vào ứng dụng của ngành, có thể kiểm tra ngay các tờ khai được gửi đến, nếu có sai sót thì phản hồi ngay để người nộp thuế biết và điều chỉnh.

Bà có lưu ý gì để tránh những sai sót khi quyết toán thuế TNCN?

Theo quy định thì thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ quyết toán là 31/3. Nhưng do năm nay ngày 31/3 rơi vào thứ 7, nên thời hạn quyết toán sẽ được tính đến 2/4. Để tránh bị chậm nộp hồ sơ thì NNT nên thực hiện quyết toán sớm. Bởi nếu để đến những ngày cuối cùng nếu có sai sót cần phải điều chỉnh hoặc bổ sung hồ sơ thì không kịp để hoàn thiện, dẫn đến chậm nộp hồ sơ quyết toán. Bên cạnh đó, việc khai quyết toán thuế đã có thể thực hiện trực tuyến, nhưng do hầu hết các cá nhân chưa có chữ ký số, nên cá nhân vẫn phải in tờ khai ra và gửi hồ sơ bản giấy đến cơ quan thuế thì mới chính thức được xác định là đã nộp đầy đủ hồ sơ đúng hạn ./.

Xin cảm ơn bà!

Trung Kiên thực hiện
Tapchithue