Tấm gương về Bác Hồ mãi là ngọn lửa soi sáng cho ngành Thuế Việt Nam

Tấm gương về Bác Hồ mãi là ngọn lửa soi sáng cho ngành Thuế Việt Nam

Học Bác, những cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Thuế luôn nguyện phấn đấu học tập và rèn luyện, trau dồi kỹ năng, đạo đức mỗi ngày để xứng đáng với niềm mong mỏi của Người. Nhớ về Bác, chúng tôi  các thế hệ ngành Thuế Việt Nam luôn bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất, thường nhật nhất.

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả Dân tộc Việt Nam lại bâng khuâng, xao xuyến nhớ về Bác – vị lãnh tụ thiên tài, Người Cha già vĩ đại của Dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng Dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Người đã để lại cho Đảng ta, Nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống giản dị, trong sáng mẫu mực, cao đẹp, kết tinh những giá trị truyền thống của Dân tộc, nhân loại và thời đại.

Những ngày này, cả nước đang hướng về kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024). Mỗi chúng ta đều nhận thức, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại không chỉ bởi những điều lớn lao, hay những thành quả cách mạng “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho Dân tộc Việt Nam” mà Người đã cùng Đảng và toàn Dân tộc ta giành lại được từ chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc mà tấm gương đạo đức của Người còn cao đẹp ở những điều giản dị, rất đỗi đời thường mà bất kỳ ai cũng có thể học tập và noi theo để hoàn thiện mình.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng viết “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu đã cảm thấy thân thiết từ lâu”.

Nhìn lại lịch sử ngành Tài chính nói chung và ngành Thuế nói riêng, gắn liền với những thăng trầm của đất nước, trong điều kiện chiến tranh gian khổ, ác liệt, đời sống Nhân dân cả nước gặp rất nhiều khó khăn… nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, mỗi các thế hệ ngành Thuế đã trở thành những chiến sỹ xung kích trên mặt trận dân vận thực thụ, vận động Nhân dân chắt chiu từng hạt gạo, đồng tiền thuế để phục vụ cho công cuộc giải phóng Dân tộc đi đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất Bắc – Nam sum họp một nhà.

Thấm nhuần lời Bác dạy, tự hào và trách nhiệm với thế hệ cha, ông đi trước, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành Thuế ngày nay luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm phục vụ doanh nghiệp và người dân trong thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành Thuế, càng thấu hiểu hơn lời Bác Hồ căn dặn “Thu thuế phải thu được lòng dân”.

Lời căn dặn đó mãi mãi khắc ghi và trở thành động lực từ trong trái tim đến công việc của mỗi cán bộ, công chức, viên chức thuế, tạo sức lan tỏa, vun đắp xây dựng ngành Thuế Việt Nam: “Minh bạch – Chuyên nghiệp – Liêm chính – Đổi mới”. Lời dạy đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là mục tiêu, là kim chỉ nam cho ngành Thuế Việt Nam phấn đấu và nỗ lực không ngừng để ngày càng hoàn thiện và quyết tâm đóng góp công một phần công sức của Ngành vào sự phát triển, tiến bộ, hiện đại của đất nước.

Toàn ngành Thuế, từ Trung ương đến địa phương luôn xác định công tác dân vận tại cơ quan thuế gồm dân vận với người nộp thuế và dân vận trong nội bộ cơ quan thuế. Trong đó, dân vận đối với người nộp thuế có vai trò quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đồng thời để sao cho “Thu thuế phải thu được lòng dân”… Mỗi chính sách thuế phải được dân biết, dân bàn, phải được dân đồng tình ủng hộ.

Từ những nhận thức đó, ngành Thuế luôn quan tâm đưa ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận trong công tác quản lý thuế và đôn đốc thu NSNN, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao hằng năm, đặc biệt là nhiệm vụ thu ngân sách luôn hoàn thành vượt dự toán.

Từ đó, nhiều mô hình “Dân vận khéo” đã mang lại hiệu quả thiết thực như: “Dân vận khéo” trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN; “Dân vận khéo” trong việc đưa chính sách thuế vào cuộc sống; “Dân vận khéo” trong triển khai cải cách hành chính…

Đáng chú ý, gắn liền với quá trình phát triển, tại nhiều Cục Thuế địa phương đã xây dựng, triển khai kế hoạch xây dựng mô hình, điển hình và tiêu chí bình chọn tuyên dương trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”; xây dựng những câu khẩu hiệu như: “Tận tâm lắng nghe – Tận tình hướng dẫn – Tận tụy giải quyết”; “Hãy hướng dẫn khi người nộp thuế chưa biết; Hãy giải thích khi người nộp thuế chưa hiểu; Hãy giải quyết tốt nhất yêu cầu của người nộp thuế; Hãy giải quyết nhanh nhất thủ tục mà người nộp thuế đang cần; Hãy để người nộp thuế hài lòng khi ra khỏi cơ quan thuế”.

Phát huy những kết quả đạt được, toàn ngành Thuế sẽ tiếp tục làm tốt phong trào “Dân vận khéo” trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tổ chức cho người nộp thuế thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hành dân chủ, công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý thuế và công tác điều hành của cơ quan thuế.

Ngày nay, các cơ quan thuế trên cả nước đã từng bước xây dựng được hình ảnh đẹp về cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thuế trong nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Từ đó quyết tâm trở thành bạn đồng hành và là ‘đối tác tin cậy’ cùng người dân, doanh nghiệp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng cường thịnh phát triển như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn “Xây dựng đất nước ta đang hoàng hơn, to đẹp hơn”