Thuế, hải quan Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp

Thuế, hải quan Bắc Ninh đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 8/5/2018, tại Bắc Ninh, Cục Thuế Bắc Ninh và Cục Hải quan Bắc Ninh tổ chức hội nghị đối thoại chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan với gần 500 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh.

Chủ động đối thoại với doanh nghiệp

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hải – Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, kể từ năm 2014 đến nay, hàng năm Chính phủ đều ban hành Nghị quyết mang số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng có rất nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt về thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Toàn cảnh cảnh hội nghị đối thoại. Ảnh: Đức Minh

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, hai cơ quan thuế và hải quan Bắc Ninh đã tích cực chủ động thực hiện nhiều biện pháp cải cách hành chính. Tiêu biểu như: Phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư cấp mã số thuế trùng với mã DN bằng hình thức tự động, thực hiện việc khai thuế và nộp thuế điện tử cho DN; thực hiện tiếp nhận và trả kết quả hoàn thuế bằng điện tử; mở rộng việc áp dụng hóa đơn điện tử,…do vậy thời gian thực hiện TTHC về thuế đã giảm đáng kể.

Theo ông Hải, trong thời gian qua các chính sách thuế có nhiều văn bản sửa đổi bổ sung, nhằm xử lý những vấn đề bất cập, tháo gỡ khó khăn cho DN. Tuy nhiên, bên cạnh điểm tốt là tạo thuận lợi cho DN, cũng có một số khó khăn như: Nhiều DN cập nhật chính sách không kịp thời dẫn đến còn lúng túng, hiểu chưa rõ và đúng về chính sách. Biểu hiện là: Mặc dù trong năm 2017 Cục Thuế Bắc Ninh đã tổ chức 4 cuộc đối thoại với 1.570 DN (1 cuộc đối thoại DN tỉnh và 3 cuộc đối thoại DN huyện) nhưng cơ quan thuế các cấp vẫn phải trả lời cho DN về các vấn đề của chính sách thuế với số lượng rất lớn.

Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh về tăng cường đối thoại với DN nhằm nắm bắt và xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc về chính sách thuế, hải quan cho người nộp thuế (NNT), Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh thực hiện tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với NNT.

Với tinh thần cầu thị, đại diện hai cơ quan thuế và hải quan Bắc Ninh, ông Hải mong muốn các doanh nghiệp, các ngành có liên quan phản ánh toàn bộ những vướng mắc về chính sách, cũng như nêu ý kiến về thái độ ý thức phục vụ của cơ quan thuế – hải quan.

Cục Thuế và Cục Hải quan Bắc Ninh luôn nỗ lực để các chính sách thuế thực hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đảm bảo tính minh bạch, công bằng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao đóng góp của các DN trên địa bàn tỉnh cho ngân sách nhà nước nói chung và cho ngân sách của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, trong thời gian qua.

Đồng thời, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh khẳng định, tỉnh luôn đồng hành cùng DN với mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả của trung tâm hành chính công các cấp. Tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các DN phát triển sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đề nghị, hội nghị đối thoại chuyên đề về chính sách thuế và hải quan lần này phải trên tinh thần cởi mở, cầu thị để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của DN. Qua đó, cơ quan thuế, hải quan phải cùng nhau lắng nghe, giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo điều kiện tốt nhất cho DN phát triển sản xuất kinh doanh; trực tiếp tiếp nhận và giải quyết sớm nhất, thỏa đáng nhất các ý kiến, kiến nghị của DN.

Tháo gỡ nhiều vướng mắc

Trong phần đối thoại, đại diện Cục Thuế Bắc Ninh đã giải đáp những vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách và nghĩa vụ thuế, khi thực hiện các luật thuế mới như thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), đặc biệt là các vướng mắc liên quan tới việc khởi tạo, phát hành, tạo lập, quản lý và sử dụng hóa đơn điện tử…

Cụ thể, trả lời câu hỏi của Công ty TNHH GreenWing Solar Technology về chính sách thuế nhà thầu và thuế TNCN đối với dịch vụ môi giới bán hàng tại nước ngoài. Đại diện Cục Thuế Bắc Ninh cho biết: về nghĩa vụ thuế nhà thầu: Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ môi giới bán hàng hóa của Công ty GreenWing Solar Technology cho các tổ chức, cá nhân ở ngoài Việt Nam thì không thuộc đối tượng phải kê khai, nộp thuế nhà thầu. Về nghĩa vụ thuế TNCN: Trường hợp công ty có phát sinh khoản chi phí môi giới bán hàng ngoài lãnh thổ Việt Nam để trả cho cá nhân (ông Liu Dong Qing) làm dịch vụ môi giới bán hàng ở nước ngoài, thì khoản tiền môi giới mà ông Liu Dong Qing nhận được là thu nhập chịu thuế TNCN. Thuế TNCN phải nộp được xác định với thuế suất 20% tính trên toàn bộ khoản tiền môi giới nhận được (chưa trừ thuế TNCN phải nộp). Công ty có trách nhiệm khấu trừ để nộp thuế TNCN thay cho ông Liu Dong Qing.

Chia sẻ quan điểm cá nhân tại hội nghị, bà Vũ Như Quỳnh, Kế toán Chi nhánh Công ty Ojtex tại Bắc Ninh cho rằng: Việc cơ quan thuế, hải quan tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với DN như thế này, là một kênh thông tin vô cùng quan trọng đối với DN. Bởi trong quá trình thực hiện các nghĩa vụ thuế với ngân sách, DN không tránh khỏi những vướng mắc, khó khăn, thậm chí chưa nắm rõ hết các chính sách thuế và hải quan.

Cùng với đó, thời gian gần đây chính sách thuế có nhiều thay đổi, DN chưa cập nhật đầy đủ thông tin, nên kê khai không đúng, không đầy đủ doanh thu đầu ra, đầu vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh…, dẫn đến những trường hợp bị phạt vi phạm hành chính khi cơ quan thuế tiến hành thanh tra, kiểm tra phát hiện sai sót.

Chính vì vậy, thông qua những cuộc đối thoại trực tiếp như thế này DN nắm bắt được chính sách thuế một cách nhanh nhất, dễ hiểu nhất, đồng thời DN cũng tham khảo được những bài học từ việc giải đáp về các vướng mắc của DN khác, từ đó rút kinh nghiệm cho chính DN của mình, tránh được những sai sót không đáng có.

Cũng theo bà Quỳnh, tại buổi đối thoại, bằng các ví dụ cụ thể, cán bộ thuế, hải quan đã rất nhiệt tình, trực tiếp hướng dẫn, giải quyết thắc mắc của DN, giúp DN hiểu rõ hơn về các thủ tục cũng như chính sách thuế. “Cá nhân tôi cho rằng buổi đối thoại rất hữu ích đối với DN”, bà Quỳnh nhấn mạnh./.

Đức Minh – Văn Tuấn
Thoibaotaichinh