Tiếp tục tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Chiều nay (30/11), dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, Tổng cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam. Hội nghị tổ chức bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp tại 477 điểm cầu với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế; lãnh đạo và các đơn vị chức năng thuộc 63 Cục Thuế tỉnh và 413 Chi cục thuế.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động TMĐT

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, theo số liệu tại Sách trắng thương mại điện tử (TMĐT) của Bộ Công thương, tổng giá trị hàng hóa và tiêu dùng TMĐT tại Việt Nam đạt mức tăng trưởng vượt bậc từ 08 tỷ USD năm 2020 lên 16,4 tỷ USD năm 2022 và có khả năng tăng trưởng 35% mỗi năm, dự kiến đạt 21,3 tỷ USD vào năm 2023 và 57 tỷ USD vào năm 2025.

Theo Tổng cục trưởng, cùng với sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới nêu trên của TMĐT trong thời gian qua đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế các cấp trong công tác quản lý thuế, đó là khả năng quản lý đầy đủ các nguồn thu, xác định đối tượng nộp thuế, xác định được căn cứ tính thuế, phân biệt rõ loại thu nhập làm cơ sở đánh thuế, kiểm soát giao dịch kinh doanh để quản lý đối tượng thu thuế và việc kiểm soát dòng tiền cũng không dễ dàng.

Để tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động TMĐT, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2146/QĐ-TCT ngày 12/11/2021 về Kế hoạch tổng thể thực hiện các giải pháp tại Đề án quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT tại Việt Nam.

Đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế phát biểu tham luận tại hội nghị

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, để công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT ngày càng hiệu quả, cần thiết phải tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐTđể đánh giá lại những công việc đã triển khai, những kết quả đạt được, những vấn đề phát sinh mới từ thực tiễn quản lý để xây dựng giải pháp hiệu quả hơn trong giai đoạn 2024-2025.

Đồng thời đề nghị đơn vị được giao chủ trì lắng nghe những sáng kiến trong công tác quản lý, thực tiễn triển khai, ghi nhận những đề xuất về các giải pháp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT tại một số Cục Thuế trọng điểm.

Trên cơ sở đó tổng hợp, đề xuất những giải pháp hiệu quả hơn trong thời gian tới để đảm bảo trong giai đoạn 2024-2025 ngành Thuế sẽ xây dựng được mô hình quản lý thuế đối với TMĐT hiệu quả đáp ứng những đặc trưng của nền kinh tế số, phù hợp thông lệ quốc tế.

Đại diện Lãnh đạo Cục Thuế các địa phương chia sẻ thông tin và đưa ra những kiến nghị về công tác quản lý TMĐT trên địa bàn quản lý

Đã ghi nhận 357 sàn giao dịch cung cấp thông tin

Ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) (Etaxvn.gdt.gov.vn) nhằm hỗ trợ các NCCNN đăng ký, kê khai, nộp thuế trực tiếp từ bất cứ đâu trên thế giới. Theo báo cáo kết quả triển khai đề án quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, tính đến hết quý III/2023, đã có 74 nhà NCCNN thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế trên Cổng TTĐT dành cho NCCNN và nộp thuế với tổng số thuế khoảng 11.498 tỷ đồng.

Song song với đó, Cổng thông tin TMĐT cũng được Tổng cục Thuế chính thức vận hành ngày 15/12/2022 để tiếp nhận thông tin về tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn từ các sàn giao dịch TMĐT đáp ứng quy định mới tại Nghị định số 91/2022/NĐ-CP ngày 30/10/2022.

Đến nay, sau 04 kỳ cung cấp thông tin, Cổng thông tin TMĐT đã ghi nhận 357 sàn giao dịch TMĐT thực hiện việc cung cấp thông tin. Theo thông tin sàn TMĐT cung cấp thì số lượng tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh trên sàn là hơn 191 nghìn với tổng giá trị giao dịch là gần 59 nghìn tỷ đồng.

Cơ sở dữ liệu phải đảm bảo đầy đủ, chính xác và bảo mật

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho rằng, đây là những bước đi quan trọng của ngành Thuế để hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngành Thuế đã và đang nỗ lực mở rộng triển khai các dịch vụ thuế điện tử bao gồm: khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hỗ trợ tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế nói chung, người nộp thuế kinh doanh TMĐT nói riêng trong việc chấp hành nghĩa vụ thuế.

Trao đổi và tham luận tại hội nghị, nhiều ý kiến của lãnh đạo từ các đơn vị Cục Thuế địa phương cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề phối hợp với các ngân hàng thương mại để khai thác thông tin và xác định giá trị giao dịch và việc khai thác thông tin từ doanh nghiệp hoạt động trung gian vận chuyển, trung gian thanh toán vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn, cơ quan thuế các cấp cần phải chú trọng hoàn thiện cơ sở dữ liệu về TMĐT. Cơ sở dữ liệu phải đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời, phải được rà soát thường xuyên, liên tục, đặc biệt cần lưu ý tính bảo mật thông tin của cơ sở dữ liệu theo đúng quy định.

Đồng quan điểm với Phó Tổng cục trưởng Mai Sơn, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhận định, việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu về TMĐT đã quy định rõ ràng tại Luật Quản lý thuế. Đối với các ứng dụng, Tổng cục trưởng đề nghị các Cục Thuế tiếp tục nghiên cứu phát triển hỗ trợ công tác quản lý thuế.

Kết luận hội nghị, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đánh giá cao ý kiến góp ý của các đơn vị tham dự hội nghị. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị tại hội nghị, Tổng cục trưởng đề nghị đơn vị chủ trì ghi nhận, nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện quy định pháp luật trong thời gian tới.