Tỉnh vùng cao Điện Biên theo kịp miền xuôi về thuế điện tử

Tỉnh vùng cao Điện Biên theo kịp miền xuôi về thuế điện tử

Các ứng dụng khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử không còn xa lạ với các DN dưới xuôi. Tuy nhiên, với một tỉnh miền núi như Điện Biên, để giúp DN triển khai các dịch vụ thuế điện tử, đồng thời hoàn thành các chương trình cải cách và hiện đại hóa là công việc không đơn giản, đòi hỏi công tác tuyên truyền, hỗ trợ phải được đặc biệt chú trọng. Đó là nhận định của Phó Cục trưởng Cục Thuế Điện Biên, Bùi Mạnh Chuyển khi chia sẻ với phóng viên.

Chia sẻ về việc vận động DN thực hiện khai, nộp thuế điện tử, Phó Cục trưởng Bùi Mạnh Chuyển cho biết: cũng giống như các tỉnh vùng cao thuộc khu vực Tây Bắc, Điện Biên có địa hình đồi núi cao, giao thông đi lại khó khăn, nên hầu hết các DN phát triển không ổn định; thiếu vốn để đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ thông tin. Vì thế, việc triển khai các ứng dụng của ngành thuế để hỗ trợ DN giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với NSNN gặp không ít khó khăn. Thêm vào đó, toàn tỉnh Điện Biên chỉ có hơn 1.000 DN, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản nên lượng hóa đơn sử dụng ít, người nộp thuế hầu như không phải xếp hàng chờ đợi khi thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Chưa kể, để khai và nộp thuế điện tử, DN phải đăng ký chữ ký số và phải trả phí hàng năm từ 1-2 triệu đồng. Nếu DN sử dụng hóa đơn ít và kê khai theo quý, thì chi phí cho mỗi hóa đơn sẽ bị đẩy lên cao, nên một số tổ chức, cá nhân chưa “mặn mà” với phương thức kê khai nộp thuế mới.

Để giúp DN hiểu và thực hiện các ứng dụng khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu cải cách thủ tục hành chính được giao, Cục Thuế tỉnh Điện Biên đã tăng cường các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Theo đó, cơ quan thuế các cấp đã triển khai tập huấn cho tất cả các DN trên địa bàn về lợi ích, cách thức thực hiện khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử. Đồng thời, phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền để bảo đảm việc triển khai các dịch vụ được thông suốt, an toàn, hiệu quả. Cục Thuế Điện Biên đã gửi công văn đến các đơn vị cung cấp phần mềm kế toán, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thư số, tổ chức T-VAN… có chính sách hỗ trợ, miễn giảm giá dịch vụ cho các DN mới tham gia triển khai, hoặc DN khởi nghiệp. Cơ quan thuế cũng làm việc với các ngân hàng thương mại trên địa bàn, sẵn sàng hỗ trợ DN trong quá trình triển khai. Nhờ đó đến hết quý III/2017, 100% DN trên địa bàn đã thực hiện đăng ký khai thuế qua mạng, với hơn 8.600 hồ sơ khai thuế; 1.038 đơn vị đăng ký kê khai thuế điện tử (đạt tỷ lệ 96%); 623 đơn vị thực hiện nộp thuế điện tử với số tiền nộp NSNN trên 287 tỷ đồng. Cục Thuế đã hoàn thuế theo phương thức điện tử đối với 4 hồ sơ của DN, với số thuế được hoàn trên 6,8 tỷ đồng.

Đánh giá về dịch vụ điện tử của cơ quan thuế, Phó Giám đốc công ty xăng dầu Petrolimex Điện Biên, ông Quàng Văn Xuân cho biết, việc triển khai nộp thuế điện tử đã tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí cho DN. Bởi đặc thù của ngành xăng dầu là doanh thu hàng ngày từ các công ty thành viên sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của Tổng công ty tại Hà Nội. Cuối tháng, Tổng công ty sẽ chuyển lại số tiền thuế để đơn vị nộp NSNN. Với số tiền nộp thuế bình quân trên 140 tỷ đồng/năm, nếu làm thủ công như trước đây sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí. Nhưng với dịch vụ nộp thuế điện tử, công việc đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mọi thao tác đều thực hiện trên máy tính, nên DN có thể chủ động nộp thuế mọi lúc, mọi nơi. Với những hiệu quả thiết thực của dịch vụ thuế điện tử đem lại, dự kiến trong tháng 4 năm 2018, Công ty sẽ nâng cấp phần mềm quản lý và thực hiện xuất hóa đơn điện tử ngay tại các cột bơm xăng.

Từ kinh nghiệm thực tế công tác quản lý, lãnh đạo Cục Thuế Điện Biên nhận định: mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai các dịch vụ thuế điện tử, nhưng có thể thấy, đây là giải pháp hiệu quả, góp phần thúc đẩy cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Chính vì vậy, trong thời gian tới cùng với việc kiểm soát, cập nhật thường xuyên các thủ tục hành chính thuế, Cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền hỗ trợ, vận động để DN thấy được những tiện ích của các dịch vụ thuế điện tử và chủ động tham gia, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế với NSNN.

Bài & ảnh: Trung Bảo
Tapchithue