Tổng cục Thuế mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm về quản lý rủi ro từ IMF

Tổng cục Thuế mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật và kinh nghiệm về quản lý rủi ro từ IMF

Đó là đề nghị của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng tại buổi làm việc với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để trao đổi trong công tác quản lý rủi ro cũng như đề xuất hỗ trợ kỹ thuật giai đoạn 2023-2025, được tổ chức sáng nay 22/02.

Tham dự buổi làm việc có ông Francois Painchaud – Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam và Lào; ông Frank Van Brunschot – Chuyên gia kinh tế cao cấp IMF và một số các Chuyên gia khác thuộc IMF; cùng đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, và Ban Quản lý rủi ro và Cục Công nghệ thông tin.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật từ phía IMF dành cho Tổng cục Thuế từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong giai đoạn 2020-2021, IMF đã hỗ trợ Tổng cục Thuế nội dung về “Quản lý thuế trong việc xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030”.

“Đây là nội dung quan trọng đã góp phần giúp Tổng cục Thuế hoàn thiện Chiến lược cải cách thuế theo hướng hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế của Việt Nam phù hợp với các tiêu chuẩn của thông lệ quốc tế.” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng khẳng định.

Tại buổi làm, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế đã thông tin về các hoạt động hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và IMF trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý rủi ro từ năm 2020 đến nay. Qua hơn 2 năm tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ IMF, Tổng cục Thuế nhận thấy các hỗ trợ giúp nâng cao năng lực quản lý rủi ro của Tổng cục Thuế hiệu quả hơn trong việc quản lý thuế.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, Tổng cục Thuế đã từng bước xây dựng một chương trình tổng thể về quản lý rủi ro tuân thủ trong quản lý thuế. Các bài giảng và báo cáo kỹ thuật của IMF đã cung cấp thêm các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về quản lý rủi ro tuân thủ và giúp Tổng cục Thuế hiểu rõ hơn về phương pháp, hệ thống và môi trường CNTT để xây dựng và thực hiện Chương trình quản lý rủi ro tuân thủ tại Việt Nam.

Đối với các đề xuất hỗ trợ những năm tiếp theo (năm 2023-2025), Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng tin tưởng IMF sẽ rà soát được các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ Tổng cục Thuế sắp tới vì sự hỗ trợ của IMF luôn được Tổng cục Thuế đánh giá cao do IMF có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ cơ quan thuế trong việc cải thiện tính tuân thủ của người nộp thuế (NNT) cũng như hiện đại hóa các chức năng quản lý thuế chính như: hỗ trợ NNT, quản lý kê khai, nộp thuế, quản lý nợ thuế, thanh tra kiểm tra thuế, xử lý khiếu nại.

Cảm ơn những chia sẻ của Lãnh đạo Tổng cục Thuế, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam và Lào – Francois Painchaud khẳng định, IMF sẵn sàng hỗ trợ Tổng cục Thuế giúp nâng cao năng lực quản lý rủi ro hơn trong việc quản lý thuế; ưu tiên hỗ trợ, phù hợp với công tác trọng tâm của ngành Thuế Việt Nam và phù hợp với khả năng tư vấn hỗ trợ của IMF trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ hợp tác của IMF đã bố trí chuyến công tác tại Tổng cục Thuế để tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế cho Tổng cục Thuế trong thời gian qua. Phó Tổng cục trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác của IMF về tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trong quản lý rủi ro và hỗ trợ các đề xuất của Tổng cục Thuế trong những năm tiếp theo