Tổng cục Thuế và Tổ chức JICA họp Uỷ ban Điều phối chung – JCC lần thứ tư

Tổng cục Thuế và Tổ chức JICA họp Uỷ ban Điều phối chung – JCC lần thứ tư

Sáng nay (23/01), Tổng cục Thuế tổ chức cuộc Họp Uỷ ban Điều phối chung  JCC lần thứ tư trong khuôn khổ Dự án nâng cao hiệu quả trong quản lý thuế thông qua kinh nghiệm quốc tế. Tham dự và chỉ đạo cuộc họp có Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng cùng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế Việt Nam.

Theo Phó Tổng cục trưởng, Dự án JICA hiện đã và đang được triển khai tương đối hiệu quả thông qua công tác phối hợp chặt chẽ giữa chuyên gia và các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế Việt Nam trong việc lập kế hoạch cụ thể, triển khai các hoạt động thiết thực đối với từng cấu phần, cũng như trong công tác trao đổi giữa Tổng cục Thuế và JICA.

Phó Tổng cục trưởng đánh giá các cấu phần hợp tác trong dự án như thanh tra, kiểm tra thuế quản lý thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ, cá nhân, quản lý nợ thuế thực sự là những nội dung hữu ích cho ngành thuế, phù hợp với các mục tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển của hệ thống thuế Việt Nam, đặc biệt trong điều kiện hội nhập ngày càng sâu rộng, sự phát triển của nền kinh tế số và bùng nổ của thương mại điện tử.

“Tôi đánh giá cao sự nỗ lực hợp tác của phía Nhật Bản nói chung và của các chuyên gia dài hạn của Dự án luôn sát sao trong việc theo dõi tiến độ thực hiện các hoạt động của dự án, tích cực trao đổi với Ban giám đốc của Dự án và với các cấu phần để việc triển khai dự án đạt kết quả cao nhất.” – Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông SHINODA Takanobu, Phó trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, Dự án đã thực hiện được hơn ba năm (bắt đầu khởi động từ tháng 9/2020), hơn nửa chặng đường dự án với những nỗ lực không ngừng của cả hai bên để hoàn thành các hoạt động theo đúng kế hoạch và với hiệu quả cao nhất.

Với việc Quốc hội Việt Nam đã chính thức thông qua nghị quyết về Thuế tối thiểu toàn cầu vào tháng 11 năm 2023 và sẽ có hiệu lực vào tháng 01/2024, ông SHINODA Takanobu cho rằng Việt Nam đang trở thành một trong những tâm điểm quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này cho thấy Dự án nâng cao quản lý thuế thông qua kinh nghiệm quốc tế sẽ ngày càng có vai trò quan trọng hơn trong bối cảnh hiện nay.

Chia sẻ về đề xuất khả năng hợp tác giữa JICA và Tổng cục Thuế trong giai đoạn tiếp theo, Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng đề nghị Ban QLDA ODA tiếp tục phối hợp với chuyên gia để thực hiện các thủ tục đăng ký và đề xuất các nội dung hợp tác trong giai đoạn tiếp để gửi phía Nhật Bản tổng hợp, xem xét kế hoạch hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và JICA Nhật Bản