Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành làm việc với Cục Thuế tỉnh Đồng Nai

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành làm việc với Cục Thuế tỉnh Đồng Nai

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam, ngày 28/11, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành và Đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với Cục Thuế tỉnh Đồng Nai để nắm bắt tình hình về công tác triển khai các chính sách thuế đến với cộng đồng DN tại địa phương.

Tại buổi làm việc với tập thể lãnh đạo chủ chốt của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đã lắng nghe báo cáo về công tác thu ngân sách trên địa bàn Tỉnh và những giải pháp quản lý thuế trong thời gian còn lại của năm 2023.

Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai Nguyễn Toàn Thắng, xác định nhiệm vụ thu ngân sách của năm 2023 là rất quan trọng, ngay từ đầu năm 2023, Cấp ủy và Lãnh đạo Cục Thuế đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị đề ra những nhóm giải pháp đồng bộ để triển khai với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ thu ở mức cao nhất theo dự toán được giao.

Về thu NSNN do Cục Thuế thực hiện trong 10 tháng năm 2023 được 32.995 tỷ đồng, bằng 82% dự toán và bằng 87% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ các khoản thu từ xổ số và tiền sử dụng đất, thì Cục Thuế thu được 29.060 tỷ đồng, bằng 81% dự toán và bằng 91% cùng kỳ.

Theo đánh giá của Cục Thuế Đồng Nai, đây là nỗ lực rất lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan thuế các cấp trong quá trình triển khai thực hiện các giải pháp thu, chống thất thu ngân sách, khai thác các nguồn thu để bù đắp các khoản thiếu hụt. Nhờ đó, kết quả thu NSNN từ đầu năm 2023 đến nay đối với các khoản thu đều có sự tăng trưởng khá. Cục Thuế dự ước thu nội địa tháng 11 trên địa bàn đạt 2.600 tỷ đồng; lũy kế 11 tháng ước thực hiện 35.595 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 88% so với dự toán và so với cùng kỳ.

Song song với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác thanh tra, kiểm tra tại Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận nhiều kết quả. Trong 10 tháng năm 2023, cơ quan thuế đã thực hiện xử lý 1.662 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở DN (trong đó thanh tra 89 DN, kiểm tra 1.573 DN), đạt 75% kế hoạch năm.

Tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra tại DN lũy kế đến hết tháng 10 năm 2023 là hơn 587 tỷ đồng (số đã nộp vào NSNN là 503,4 tỷ đồng), truy hoàn 11,7 tỷ đồng, giảm lỗ 1.361 tỷ đồng, giảm khấu trừ 15,3 tỷ đồng. Đồng thời, đã kiểm tra hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế đối với 3.174 hồ sơ; trong đó, số hồ sơ chấp nhận là 2.783, số hồ sơ giải trình điều chỉnh là 357, chuyển sang kiểm tra tại DN 34 hồ sơ; qua đó tăng thu trên 6,6 tỷ đồng, giảm khấu trừ 1.787 tỷ đồng, giảm lỗ gần 4,3 tỷ đồng.

Để tiếp tục triển khai đầy đủ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2023 theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã đề ra một số giải pháp trọng tâm trong thời gian còn lại của năm 2023. Theo đó, cơ quan thuế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu NSNN, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành ghi nhận và biểu những nỗ lực trong triển khai công tác thu và quản lý thuế trên địa bàn của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Tổng cục trưởng đề nghị, từ nay cho đến cuối năm, dự báo tình hình kinh tế, chính trị thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp có thể tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam, vì vậy, với vị trí là tỉnh có nhiều DN FDI trên địa bàn và đặc biệt lại có những công trình trọng điểm quốc gia, điển hình như dự án xây dựng Sân bay Long Thành, Cục Thuế cần tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm vượt qua khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách và có những đóng góp quan trong vào phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Tỉnh.

Bên cạnh đó, Cục Thuế cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về những chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung, hóa đơn điện tử và công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hệ thống thuế. Cùng với đó đẩy mạnh tuyên truyền cho người nộp thuế thực hiện đăng ký áp dụng Chương trình “Hóa đơn may mắn” và hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp miễn, giảm, gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất năm 2023 để tạo tiền đề cho nhiệm vụ thu NSNN năm 2024.

“Cục Thuế cần tăng cường phổ biến các chính sách mới có liên quan trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN như Nghị định của Chính phủ liên quan đến chính sách giảm thuế giá trị gia tăng; gia hạn nộp thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập cá nhân đối với hộ và cá nhân kinh doanh. Từ đó giúp DN không chỉ thực hiện đúng quy định pháp luật của Nhà nước, mà còn nhằm đảm bảo quyền lợi thụ hưởng đầy đủ về chính sách ưu đãi trong giai đoạn kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.” – Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành chỉ đạo.

Đối với những khó khăn, vướng mắc của Cục Thuế nêu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục Thuế trực tiếp trao đổi, giải đáp. Đối với những vấn đề đã được giải đáp, Tổng cục trưởng yêu cầu tập thể lãnh đạo Cục Thuế tập trung phân tích và chỉ đạo triển khai như công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý hoàn thuế GTGT đúng đối tượng, đúng pháp luật; rà soát tất cả các dự án đất đai phát sinh trong năm trên địa bàn để quản lý và đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu về đất; kiểm tra, xác định các khoản nợ đọng thuế, nhất là nợ khó thu, đồng thời chủ động tổ chức đôn đốc thu dứt điểm các khoản thu khi hết thời gian gia hạn, …

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành yêu cầu Cục Thuế cần tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành và nội bộ ngành Thuế để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số theo đúng yêu cầu chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng cục Thuế.