Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam tiếp đại diện OECD và WB bên lề APEC 2017

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam tiếp đại diện OECD và WB bên lề APEC 2017

Ngày 20-21/10, trong các hoạt động bên lề thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, đại diện cấp cao phụ trách về BEPS và quan hệ toàn cầu của OECD và đại diện Nhóm thuế quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB) đã có buổi tiếp song phương với Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt với các đại diện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao sự đồng hành và ủng hộ mạnh mẽ của OECD và WB đối với tiến trình Bộ trưởng tài chính APEC 2017 nói chung và với Việt Nam nói riêng, đặc biệt là đối với hoạt động hợp tác thực hiện chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển nhượng lợi nhuận (BEPS) trong APEC do Việt Nam chủ trì năm 2017. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ kết quả hợp tác, phối hợp trong thời gian qua và định hướng hợp tác giữa OECD và WB với Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian tới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện BEPS.

Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam cho biết, từ năm 2012, OECD, WB và EU đã đồng hành, hỗ trợ Tổng cục Thuế nâng cao năng lực quản lý giá chuyển nhượng thông qua các khóa đào tạo/hội thảo giành cho các cán bộ thuế được tổ chức tại Việt Nam. Kết quả cụ thể là đến nay ngành thuế đã có một đội ngũ cán bộ thanh tra thuế bước đầu tiếp cận các nguyên tắc xác định giá chuyển nhượng và thuế quốc tế để nâng cao hiệu quả thanh tra, ngăn ngừa các hành vi lạm dụng giá chuyển nhượng. Đặc biệt, với sự hỗ trợ cụ thể của OECD và WB, Tổng cục Thuế đã trình Chính phủ và Bộ Tài chính ban hành Nghị định 20 và Thông tư 41 về quản lý giá chuyển nhượng, làm nền tảng pháp lý quan trọng cho công tác quản lý giá chuyển nhượng trong thời gian tới, phù hợp với các nguyên tắc mới do BEPS đưa ra và thông lệ quốc tế.

Hiện Tổng cục Thuế đã sẵn sàng cho đợt làm việc 3 ngày của nhóm chuyên gia OECD do ông Pát-can Sên-a-man, Giám đốc Trung tâm chính sách và quản lý, chủ trì dự án BEPS của OECD và G20 cử vào hỗ trợ chuẩn bị các điều kiện để thực hiện 4 tiêu chuẩn tối thiểu và tham gia Diễn đàn Minh bạch và trao đổi thông tin cho mục đích thuế. Hy vọng, sau đợt làm việc, ngành thuế Việt Nam sẽ xây dựng được một kế hoạch theo lộ trình cụ thể để thực hiện các yêu cầu đối với một thành viên của Diễn đàn hợp tác thực hiện BEPS và các hành động liên quan khác theo ưu tiên của Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam.

Riêng với WB, cùng với các khuôn khổ hợp tác để thực hiện có hiệu quả các biện pháp BEPS, quản lý thuế DNL, áp dụng quản lý rủi ro phù hợp với trình độ quản lý và các ưu tiên của Việt Nam, Tổng cục Thuế mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ trong quá trình sửa 5 luật thuế và Luật Quản lý thuế dự kiến sẽ được trình Quốc hội trong thời gian tới, nhằm khắc phục có hiệu quả các tồn tại, hạn chế về chính sách và biện pháp quản lý.

Với mục tiêu dần tiếp cận các tiêu chuẩn của OECD trong quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nhằm nâng cao các chỉ số cạnh tranh của nền kinh tế, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam bày tỏ mong muốn nâng tầm quan hệ với OECD và WB cả về chiều rộng và chiều sâu các nội dung hợp tác để hỗ trợ ngành thuế Việt Nam triển khai có hiệu quả các hành động BEPS nói riêng, và đưa hệ thống thuế của Việt Nam ngày càng phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế nói chung.

Trước đó, Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam đã tháp tùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tham dự các cuộc gặp song phương với Phó Tổng giám đốc IMF, Tổng Thư ký OECD, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngân khố Australia./.

Cẩm Tâm – Mai Thanh
Tapchithue