TP. Hồ Chí Minh: Người cho thuê nhà đã có thể nộp thuế qua mạng

TP. Hồ Chí Minh: Người cho thuê nhà đã có thể nộp thuế qua mạng

Chiều 20/9, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thương mại CP Ngoại Thương Việt Nam – Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (VCB – CN TP. Hồ Chí Minh) đã ký kết thỏa thuận tổ chức phối hợp thực hiện thí điểm thu thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân phát sinh trên địa bàn.

Lãnh đạo Cục thuế TP. Hồ Chí Minh và Vietcombank Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghi thức ký kết. Ảnh Đ.Doãn

Tại lễ ký kết, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh chia sẻ một số nội dung chính của thỏa thuận hợp tác này. Theo đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm thực hiện đầy đủ và đúng theo các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn về việc kê khai thuế cho thuê nhà đối với cá nhân; phối hợp với VCB – CN TP. Hồ Chí Minh thực hiện kết nối và trao đổi thông tin, dữ liệu để triển khai thí điểm nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ gửi thư ngỏ đến các cá nhân có hoạt động cho thuê nhà thông báo về việc triển khai nộp thuế điện tử thông qua VCB – CN TP. Hồ Chí Minh; hỗ trợ, hướng dẫn VCB – CN TP. Hồ Chí Minh xác định các thông tin thu thuế như mã chương, mã nội dung kinh tế, tài khoản thu ngân sách nhà nước (NSNN), mã địa bàn hành chính, mã cơ quan quản lý thu…trong quá trình xử lý chứng từ nộp thuế theo yêu cầu của khách hàng hoặc ngân hàng thương mại khác.

Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm chia sẻ thông tin tạo thuận lợi trong việc nộp thuế. Ảnh Đ.Doãn

Còn VCB CN TP. Hồ Chí Minh sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo đầy đủ các điều kiện về hệ thống thông tin, trang thiết bị, cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ đáp ứng cho hoạt động nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân.

Ngân hàng cũng sẽ chịu trách nhiệm hạch toán các khoản thu NSNN vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước mở tại ngân hàng ủy nhiệm thu đầy đủ, chính xác, kịp thời theo đúng quy định; tập hợp đầy đủ thông tin trên chứng từ nộp thuế để chuyển sang Kho bạc Nhà nước; ghi nhận đúng ngày nộp thuế của người nộp thuế; bổ sung các thông tin thu thuế (mã cơ quan Kho bạc Nhà nước, mã cơ quan quản lý thu, mã tài khoản thu ngân sách, mã chương, mã tiểu mục).

Đồng thời, chấp hành nghiêm và đầy đủ quy chế quản lý, sử dụng và bảo mật thông tin của người nộp thuế; có chính sách hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện các giao dịch nộp ngân sách trong hệ thống ngân hàng; tổ chức thu nhận tiền thuế từ tất cả các kênh thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản, internet banking, chuyển tiền tự động…

Như vậy, kể từ sau ngày 20/9 người có hoạt động kinh doanh cho thuê nhà trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã có thể khai, nộp thuế theo phương thức điện tử, tức chỉ cần ngồi tại nhà thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế qua mạng mà không cần đến bất kỳ cơ quan thuế hay kho bạc nào nữa.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh cho hay, toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh hiện có hơn 45.000 hộ cho thuê tài sản, trong đó có hơn 27.000 hộ có doanh thu trên 100 triệu đồng. Hồi tháng 3/2017, cơ quan thuế đã triển khai tập huấn thực hiện kê khai thuế điện tử cho nhiều cá nhân có hoạt động kinh doanh này, và đã tiếp nhận trên 3.000 tờ khai thuế điện tử.

Tuy nhiên khi đó, người nộp thuế vẫn phải nộp thuế bằng phương thức thủ công, tức vẫn phải đi đến kho bạc để nộp thuế. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nộp thuế, cơ quan thuế đã phối hợp cùng VCB CN TP. Hồ Chí Minh thảo luận, bàn bạc, nghiên cứu… và sau một thời gian chạy thử nghiệm đã chính thức triển khai giải pháp nộp thuế điện tử cho người dân.

“Nộp thuế điện tử là một trong những chương trình hiện đại hóa của ngành Thuế, hướng đến chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ. Việc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phối hợp triển khai thu thuế qua mạng đối với hoạt động cho thuê nhà có ý nghĩa rất lớn và chắc chắn nhận được sự đồng tình của đa số người dân bởi tạo tiện ích rất lớn cho người nộp thuế”, ông Tâm nói./.

Đỗ Doãn
TBTC