Tùy thuộc mô hình kinh doanh Facebook sẽ có mức thuế khác nhau

Tùy thuộc mô hình kinh doanh Facebook sẽ có mức thuế khác nhau

Trao đổi với báo chí về những giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng, ông Viên Viết Hùng – Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, trước mắt cơ quan thuế sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, thuyết phục chủ tài khoản Facebook tự giác đăng ký, kê khai thuế.

Cán bộ Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người nộp thuế. Ảnh: NM.

PV: Vừa qua Cục Thuế TP.Hà Nội đã tiến hành gửi thông báo yêu cầu các chủ tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh phải đăng ký và kê khai thuế. Xin ông cho biết cơ sở pháp lý để triển khai nội dung này là gì?

– Ông Viên Viết Hùng: Vừa qua Cục Thuế TP.Hà Nội đã triển khai việc thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, trong đó có Facebook. Để triển khai nội dung này, tháng 3/2017 chúng tôi đã xây dựng đề án, và trong quá trình xây dựng, chúng tôi cũng xác định rõ cơ sở pháp lý để thực hiện nội dung này, đó là theo Điều 4 Luật Thuế giá trị gia tăng, Điều 3 Luật Thuế Thu nhập cá nhân và Điều 7 của Luật Quản lý thuế. Các luật này đã quy định khá rõ ràng, đầy đủ việc cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng phải thực hiện kê khai thuế và phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

PV: Để gửi thông báo về việc đăng ký và kê khai thuế, Cục Thuế đã tiến hành rà soát các tài khoản Facebook có bán hàng như thế nào, đến nay Cục Thuế Hà Nội đã gửi thông báo đến bao nhiêu tài khoản, thưa ông?

– Ông Viên Viết Hùng: Chúng tôi cho rằng kinh doanh qua mạng xã hội là một trong những hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ cao. Vì thế, để quản lý thuế đối với lĩnh vực này, chúng tôi cũng phải sử dụng ứng dụng CNTT làm công cụ để quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh qua mạng. Đến nay sau khi rà soát, chúng tôi cũng đã xác định được 13.422 địa chỉ tiến hành kinh doanh, quảng cáo trên mạng.

Chúng tôi cũng đã loại trừ ra hơn 2.000 trang web chỉ thực hiện quảng cáo, đã tiến hành đăng ký thuế ở những địa điểm cụ thể. Còn lại, những trường hợp khác được xác định là có hoạt động kinh doanh qua mạng. Tuy nhiên, có thể còn có trường hợp chưa rà soát hết. Nhưng về cơ bản, danh sách các tài khoản có hoạt động kinh doanh, bán hàng qua mạng đã được tổng hợp, đưa vào diện quản lý thuế.

PV: Cơ quan thuế sẽ làm thế nào để biết được doanh số bán hàng của các cá nhân có hoạt động bán hàng qua mạng. Vì trong bán hàng qua mạng, có thể có giao dịch thành công, có giao dịch không thành công, không xuất hóa đơn khi bán hàng?

– Ông Viên Viết Hùng: Về mặt nguyên tắc thì người nộp thuế phải thực hiện kê khai và nộp thuế. Còn phía cơ quan thuế sẽ phải giám sát việc thực hiện kê khai và nộp thuế của người nộp thuế như thế nào. Vì thế, trên cơ sở người nộp thuế đã kê khai, sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh, qua đó hoàn toàn có thể xác định được các trường hợp có kinh doanh nhưng không tự giác kê khai và nộp thuế. Lúc đó sẽ thực hiện quyền của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

PV: Nhiều người đang băn khoăn không biết cơ quan thuế sẽ thu thuế theo phương thức thuế khoán hay như thế nào, thưa ông?

– Ông Viên Viết Hùng: Hiện tại chúng tôi đang hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký và kê khai thuế. Trên cơ sở đó, tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của các trang mạng, các chủ tài khoản Facebook có thể có các phương thức thu thuế khác nhau. Nếu các trang web đó là của một DN nào đó, họ chỉ thực hiện việc quảng cáo trên mạng thì không thực hiện quản lý thuế, còn với các cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội thì phải thực hiện quản lý thuế. Vì thế, tùy từng trường hơp cụ thể, chúng tôi sẽ có phương pháp tính thuế cụ thể theo quy định cụ thể của Luật Quản lý thuế.

PV: Hiện nay Cục Thuế mới thực hiện thông báo tới các chủ tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh. Cơ quan thuế dự định bao giờ sẽ chính thức thu thuế đối với hoạt động này, thưa ông?

– Ông Viên Viết Hùng: Về nguyên tắc, khi người nộp thuế phát sinh số thuế phải nộp thì phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên, đây là một hình thức kinh doanh mới, nên sau khi rà soát, gửi thông báo, chúng tôi sẽ hướng dẫn để người nộp thuế thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế những rủi ro về mặt pháp lý sau này với chính người nộp thuế, và cũng hạn chế được việc cơ quan thuế phải thực hiện các biện pháp quản lý, làm phiền đến người nộp thuế.

PV: Như ông vừa nói thì việc đăng ký và kê khai thuế hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự giác của người nộp thuế. Vậy cơ quan thuế sẽ kiểm soát việc kê khai này đúng hay chưa đúng so với thực tế như thế nào?

– Ông Viên Viết Hùng: Theo quy định của pháp luật thì đã thực hiện kinh doanh thì phải tự giác kê khai, nộp thuế. Trách nhiệm của người nộp thuế là phải kê khai đúng so với thực tế. Cơ quan thuế sẽ tiến hành giám sát. Khi phát hiện việc gian lận, trốn thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

PV: Việc tuyên truyền này sẽ thực hiện đến khi nào? Nếu người nộp thuế vẫn cố tình không tự giác đăng ký, kê khai thuế thì cơ quan thuế sẽ thực hiện biện pháp mạnh như cưỡng chế thu thuế không?

– Ông Viên Viết Hùng: Như tôi đã nói, khi cá nhân có hoạt động kinh doanh thì phải đăng ký, kê khai thuế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, về phía cơ quan thuế sẽ tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự giác thực hiện. Trong đề án chúng tôi đã có một lộ trình rất cụ thể, trong vòng 2 tháng (kể từ tin nhắn đầu tiên, ngày 19/6), cơ quan thuế sẽ tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký, kê khai thuế.

PV: Xin cảm ơn ông.

Thuyết phục để người nộp thuế tự giác khai thuế

Theo đại diện Cục Thuế TP.Hà Nội, trong quá trình xây dựng đề án, Cục Thuế đã đưa các quy định của pháp luật vào đề án trong việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những cơ sở pháp lý để có thể thực hiện việc quản lý thuế đối với hoạt động này. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng đã nhận được sự hỗ trợ, vào cuộc của các cơ quan hữu quan trong việc chia sẻ, phối hợp với cơ quan thuế.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, thì khó khăn của việc thực hiện đề án này, đó là đây là một loại hình kinh doanh khá mới mẻ, chưa có tiền lệ. Vì thế Cục Thuế đang phải triển khai các giải pháp để thực hiện hướng dẫn người nộp thuế. “Trong quá trình hướng dẫn, ngoài các cá nhân tự giác đăng ký, kê khai thuế, cũng có những cá nhân chưa tự giác. Vì thế chúng tôi sẽ kiên trì để hướng dẫn, thuyết phục người nộp thuế tự giác đăng ký và kê khai thuế theo quy định của luật”, ông Hùng nói.

Nhật Minh (ghi)
TBTC