Ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu: Việt Nam không thể chậm hơn

Ứng phó với thuế tối thiểu toàn cầu: Việt Nam không thể chậm hơn

Một trong những công cụ để thu hút vốn FDI vào Việt Nam là ưu đãi thuế. Tuy vậy, kể từ đầu năm 2024, khi áp dụng Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu ở mức 15% sẽ làm giảm sức cạnh tranh của Việt Nam.

Ngay từ đầu năm 2023, những thông tin về một số quốc gia trên thế giới sẽ chính thức áp dụng Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia đang sử dụng công cụ ưu đãi thuế để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Cụ thể, ngày 15/12/2022, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch áp thuế suất tối thiểu 15%; hay Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua Đạo luật Điều chỉnh Thuế quốc tế, áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu từ ngày 01/01/2024.

Theo đó, các công ty lớn có doanh thu từ 750 triệu EUR trở lên sẽ bị áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15%. Dễ hiểu hơn, khi các công ty này đi đầu tư ở nước ngoài mà nộp thuế thu nhập tại nước đầu tư dưới mức 15% thì sẽ phải nộp phần chênh lệch tại nước nơi họ có trụ sở chính.

Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu là một nội dung chính trong chương trình chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng và đã được hơn 140 quốc gia đồng thuận, trong đó có Việt Nam.

Công cụ tốt để chống chuyển giá, trốn thuế

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (VAFIE), thời gian qua, Việt Nam vẫn duy trì ổn định sự tăng trưởng trong việc thu hút nguồn FDI. Tuy vậy, thực tiễn có nhiều doanh nghiệp FDI ở Việt Nam đã liên tục báo cáo thua lỗ, song vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi kinh doanh của mình.

“Tình trạng các tập đoàn xuyên quốc gia, đặc biệt là các tập đoàn lớn tận dụng nơi nào đó đánh thuế, hoặc bằng 0, hoặc thuế rất thấp để thu hút các tập đoàn xuyên quốc gia chuyển lợi nhuận về đấy và chịu thuế suất rất thấp. Đây thực chất là động tác chuyển giá. Để khắc phục bài toán này là cực kỳ khó đối với nhiều nước không chỉ Việt Nam”, ông Toàn nêu.