Ủy ban châu Âu “ép” Bỉ và Pháp bãi bỏ miễn thuế đối với các cảng

Ủy ban châu Âu “ép” Bỉ và Pháp bãi bỏ miễn thuế đối với các cảng

Trong một thông cáo đưa ra ngày 27/7, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đến cuối năm nay Bỉ và Pháp phải có hành động cần thiết để bắt đầu chấm dứt việc miễn thuế trong lĩnh vực cảng biển từ ngày 1/1/2018.

EC yêu cầu tất cả các cảng phải tuân thủ cùng một chế độ thuế thu nhập giống với các loại hình doanh nghiệp khác.

EC cho rằng việc miễn thuế cho các doanh nghiệp khai thác cảng của hai nước đã mang đến cho những đơn vị này lợi thế cạnh tranh và vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về trợ giúp của Nhà nước.

EC cho biết tại Bỉ, những cảng biển và sông như Antwerp, Bruges, Brussels, Charleroi, Ghent, Liège, Namur và Ostend hay các cảng dọc theo hệ thống kênh rạch thuộc các tỉnh Hainaut và Flanders không thuộc đối tượng bị đánh thuế thu nhập doanh nghiệp nói chung theo luật của Bỉ. Những cảng này được đánh thuế theo một chế độ khác dựa trên các cơ sở và tỷ lệ khác nhau.

Nhìn chung, thuế suất áp dụng cho các cảng tại Bỉ thấp hơn các loại hình doanh nghiệp khác hoạt động tại nước này.

EC cũng nêu rõ các cảng của Pháp như Bordeaux, Dunkerque, La Rochelle, Le Havre, Marseille, Nantes-Saint-Nazaire, Rouen, Guadeloupe, la Guyana, la Martinique và Réunion, cảng Paris và các cảng được khai thác bởi Phòng Công nghiệp và Thương mại Pháp hiện đang được miễn hoàn toàn khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, theo luật của Pháp./

Kim Chung
TTXVN