Việt Nam-Cộng hòa Síp: Đàm phán vòng hai Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Việt Nam-Cộng hòa Síp: Đàm phán vòng hai Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Từ ngày 25-28/6/2018 tại Hà Nội, Việt Nam và Cộng hoà Síp đã tiến hành đàm phán vòng hai Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước. Đoàn đàm phán Việt Nam do ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế là trường đoàn và đoàn đàm phán Cộng hoà Síp do ông George Panteli, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính Cộng hoà Síp làm trưởng đoàn.

Cộng hoà Síp là một quốc đảo nằm ở phía Đông Địa Trung Hải, phía Nam của Bán đảo Anatolia và gần phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Cộng hoà Síp có diện tích 9.250 km2 và dân số 1,21 triệu người (2017). Tôn giáo chủ yếu là Đạo Cơ đốc (78%) và Đạo Hồi (18%). Ngôn ngữ: tiếng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Anh.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cộng hoà Síp trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và đầu tư đã và đang phát triển mạnh mẽ. Hai nước thường xuyên ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề quốc tế liên quan.

Kim ngạch thương mại hai chiều hiện nay giữa Việt Nam và Síp đạt khoảng 75 triệu USD (2017). Việt Nam xuất khẩu sang Síp đạt 40 triệu USD chủ yếu là thuỷ sản, sản phẩm gỗ, dệt may, giầy dép và nhập khẩu khoảng 35 triệu USD chủ yếu là hàng nông sản, dược phẩm, thiết bị… Ngoài ra, hiện nay có khoảng 12.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Síp. Nhìn chung, chính quyền các cấp của Síp tạo điều kiện cho số lao động này định cư và làm việc ổn định tại Síp.

Về đầu tư, tính đến hết năm 2017, vốn FDI đăng ký của Síp vào Việt Nam đạt 960 triệu USD với 13 dự án trong nhiều lĩnh vực như: xây dựng, may mặc, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ xuất khẩu, thuỷ sản…

Quá trình đàm phán vòng hai Hiệp định thuế giữa hai nước đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau. Tất cả các điều khoản chưa được thống nhất tại vòng đàm phán thứ nhất đã được hai bên rà soát và thảo luận, tất cả các Điều khoản của dự thảo Hiệp định thuế đã được hai đoàn đàm phán đồng ý và hai bên đã ký kết Biên bản kết thúc đàm phán vào sáng ngày 28/6/2018 tại trụ sở chính của Tổng cục Thuế.

Việc kết thúc đàm phán vòng hai và tiến tới ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam-Cộng hoà Síp trong thời gian tới sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hoà Síp thông qua việc tạo ra môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Síp tiến hành các hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi.

Quang Hưng
TCT